Thursday, 18/08/2022 - 17:27|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT LÊ THÁNH TÔNG

20/11- NGÀY TRI ÂN

               Thầy cô kính mến!

Có lẽ trong cuộc đời của mỗi con người, ngoài cha mẹ là những bậc sinh thành, thầy cô giáo cũng có công lao rất lớn. Đối với những học sinh đang thời cắp sách tới trường như chúng em thì thầy cô giáo chính là những người cha, người mẹ thứ hai.

            Thầy cô - hai chữ thiêng liêng mà chỉ có những học sinh đủ tư cách mới được phép gọi. Thầy cô là những người đã dẫn dắt chúng em đi trên con đường đời của  riêng  mình,người chấp cánh ước mơ cho chúng em. Mọi người vẫn thường nói thầy cô là người lái đò cần mẫn của học sinh. Khi một năm học kết thúc là một lần chuyến đò cập bến. Và học sinh chúng em lại đến với nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Trong những chuyến đò ấy đã có biết bao điều thú vị. Thầy cô dạy cho chúng em biết được rằng trong cuộc sống còn rất nhiều điều khó khăn, thử thách nhưng cũng có vô vàn niềm vui và sự bất ngờ. Nhờ thầy, nhờ cô luôn luôn tận tình điều khiển, chèo lái con thuyền vững vàng nên chúng em đã vượt qua tất cả những khó khăn, sóng gió  để rồi mỗi chuyến đò được cập bến trong niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ riêng của chúng em, mà còn là niềm vui của thầy cô nữa. những sự lo lắng, hi sinh của thầy cô vô cùng thiêng liêng, cao quý sánh bằng công ơn trời bể của cha mẹ chúng em. Người đã sát cánh cùng chúng em trong mọi thời khắc của cuộc đời.

Con người hẳn ai cũng có thời cắp sách tới trường. Đó là khoảng thời gian đẹp nhất, thời của tuổi mộng mơ, của những ý tưởng vụt đến rồi vụt đi, của cả sư ngỗ nghịch. Chính thầy cô là những người thay đổi cuộc đời chúng em, uốn năn chúng em từng chút một trên con đường học vấn. Cũng chính tại đây, thầy cô đã dạy cho chúng em biết thế nào là lễ nghĩa, là biết cách cư xử cho phải phép. Rồi từng ngày, chúng em bước lên những bậc cao hơn của nấc thang kiến thức. Thầy cô luôn dõi theo chúng em. Từ một con điểm tốt, một ý tưởng hay cho đến một sai phạm nhỏ một lần không thuộc bài, thầy cô đều chú ý khen  ngợi hoặc nhắc nhở kịp thời để chúng em tiến bộ. Thầy cô là những người thầm lặng đưa chúng em đến đỉnh cao của kiến thức, cho chúng em một tương lai tươi đẹp.

Chúng em luôn tự hào vì là học sinh của trường THPT Lê Thánh Tông, tự hào không chỉ vì được học tập trong một môi trường tốt, mà còn vì  chúng em đã được những thầy cô giáo giỏi tận tình dạy dỗ. Ở đây, thầy cô giáo không chỉ đơn thuần là môt người thầy, người cô mà là người cha người mẹ. Thầy cô sẵn sàng dành thời gian lắng nghe những thắc mắc, những tâm sự của chúng em. Thầy cô có thể tạo cho chúng em những trận cười sảng khoái trong giờ học khi chúng em cảm thấy căng thẳng. Thầy cô có thể kiên nhẫn lắng nghe và thông cảm với chúng em biết bao điều. Thầy cô khẽ cười, gật đầu khi chúng em cúi chào lễ phép. Và thầy cô cũng rất buồn khi chứng kiến chúng em hỗn láo, có những hành vi thiếu văn hóa. Phải chăng thầy cô đã luôn không cho phép mình được khóc mỗi khi trò hư, để giữ lòng mãi cứng rắn dạy bảo chúng em. Vâng, tất cả, tấc cả, từ những gì nhỏ nhặt nhất đến những điều cao cả nhất, chúng em đều coi trọng, vì đó là tình thương mênh mông như trời biển của thầy cô dành cho chúng em.

Trên cuộc đời này, có biết bao tình cảm vô cùng thiêng liêng và sâu sắc. Tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em và cả tình thầy trò. Mọi tình cảm đều có ý nghĩa khác nhau. Thầy cô đã cho chúng em hiểu thế nào là tình thầy trò, một tình cảm thầy trò thực thụ. Chúng em sẽ mãi biết ơn thầy cô. Chúng em sẽ cố gắng dành tặng cho thầy cô những thành tích tốt nhất chứa đựng sự biết ơn sâu sắc nhất của chúng em trong thời gian còn lại ở mái trường thân yêu này. Cụ thể là chúng em sẽ cố gắng để đạt thành tích cao trong hai kì thi quan trọng sắp tới. Chúng em biết rằng tình cảm chúng em sẽ không bằng những gì thầy cô dành cho chúng em. Nhưng chúng em sẽ cố gắng làm cho thầy cô cảm thấy tự hào về chúng em, để thầy cô có thể mỉm cười mãn nguyện. Thầy cô ơi, thầy cô sẽ mãi mãi là  người chúng em yêu thương, kính trọng, người đã tận tình dìu dắt, giúp đỡ chúng em từng bước trưởng thành trong cuộc đời này. Chúng em sẽ luôn chăm chỉ học hành để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô. (Bài viết của bạn Phạm Văn Thể, học sinh lớp 12TN2, niên khóa 2008-2011)

P/S:

Tháng 11 đem đến cho lòng người thật nhiều xúc cảm. Đó là quãng thời gian làm cho lòng ta trầm xuống, muốn tìm đến những điều xưa cũ. Trong cái tháng đặc biệt của nghề “cầm phấn” này,thư viện trường THPT Lê Thánh Tông muốn giới thiệu với các thầy cô và các bạn học sinh một cuốn sách xưa cũ nhưng vô cùng hấp dẫn và giá trị nhân văn của cuốn sách không phai nhạt theo thời gian. Đó là cuốn sách “ Vị thánh trên bục  giảng” – Một cuốn sách gối đầu giường của thầy cô những năm đầu thế kỷ 21.  Cuốn sách nhỏ “ Vị thánh trên bục giảng” gồm  28 truyện ngắn nói về cuộc sống, tình cảm và những mối quan hệ giữa thầy với trò, với phụ huynh, với những người xung quanh. Những câu chuyện nhỏ nhưng rất hữu ích, rất cảm động. Mỗi câu chuyện như một ngọn nến sáng cho chúng ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của những thầy cô giáo, những “ vị thánh trên bục giảng”. 

Mời các em học sinh trường THPT Lê Thánh Tông tìm đọc cuốn sách hay và ý nghĩa này tại thư viện trường nhé!

           

 

Tác giả: Đoàn Phương Uyên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 27
Tháng 08 : 981
Năm 2022 : 23.770