1(4).png                               
2(1).png

        Mùa thu này, trường tôi – THPT Lê Thánh Tông, tròn 40 tuổi. Trong không khí dịu mát của tháng 9, giữa những bộn bề lo toan cuộc sống, bỗng thấy thèm sống lại những kí ức của tổ Lí -  KTCN dù tôi chỉ biết qua lời kể.

        Nhìn lại 40 năm, một thời gian chưa phải là dài nhưng đủ để bao nhiêu thế hệ thầy cô gắn bó với nhau; cùng dìu dắt nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Tổ Lí – KTCN chúng tôi là nơi hội tụ nhiều bậc tiền bối là các thầy giáo cô giáo có nhân, có tâm với nghề, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ. Trong số đó phải kể đến các thầy cô: Thầy Nguyễn Tri Ân, thầy Trần Viết Chỉnh, thầy Bùi Văn Vân, thầy Hoàng Đình Nhân, thầy Bùi Hữu Tuấn,thầy Tạ Hữu Hùng v.v… Nối tiếp thế hệ đó là các thầy Hồ Văn Ngãi, cô Trần Thị Châu, thầy Trần Anh Quang, thầy Lý Tấn Hùng, thầy Phạm Văn Đức, thầy Nguyễn Đình Vụ, thầy Nay Muk, thầy Lê Văn Thuận, thầy Hồ Văn Tân, thầy Trần Quốc Toản, thầy Nguyễn Văn Quỳnh, cô Nguyễn Thị Mỹ Tho, cô Trương Thị Thế Đăng, thầy Phạm Phước Tuấn. Trong những thầy cô đó có người ở lại có người chuyển công tác, nhiều người đã trở thành các bộ quản lí năng động, tận tâm với công việc như: cô Trần Thị Châu (Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt), thầy Trần Anh Quang (phó Hiệu trưởng trường THPT Lê Thánh Tông), thầy Nay Muk (phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Chu Trinh), thầy Phạm Văn Đức (Trưởng phòng giáo dục huyện Ia Pa), thầy Lý Tấn Hùng (phó Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt), nhiều thầy cô đã và đang là cán bộ đoàn có năng lực như thầy Lê Văn Thuận (nguyên bí thư đoàn trường THPT Ayun Pa), thầy Nguyễn Văn Quỳnh (bí thư đoàn trường THPT Y Đôn). Rèn luyện tay nghề trở thành trụ cột chuyên môn có thầy Hồ Văn Ngãi là giáo viên giỏi cấp tỉnh, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ có thầy Lê Văn Thuận, cô Trương Thị Thế Đăng, thầy Phạm Phước Tuấn đã có trình độ thạc sĩ. Thành tích đó thể hiện tổ Lí – KTCN có bề dày truyền thống, là tổ hạt nhân của nhà trường qua các thế hệ.

17.png

Tổ Vật lí - KTCN

Hiện nay, tổ chúng tôi có 8 thành viên, có 7/8 giáo viên trong tổ là đảng viên, có 2 giáo viên là thạc sĩ trong đó: Thầy Hồ Văn Ngãi (tổ trưởng, đang đi biệt phái tại trường THPT Võ Văn Kiệt), thầy Trần Nhật Trung, cô Trương Thị Thế Đăng, Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, thầy Phùng Nhật Trọng (bí thư đoàn trường), thầy Nguyễn Trọng Nam (tổ trưởng), cô Nguyễn Minh Thùy Linh, cô Nguyễn Thị Xuân. Trong số các thành viên trong tổ, ngoài thầy Hồ Văn Ngãi hầu hết chúng tôi có tuổi nghề còn rất trẻ từ 5 năm đến 10 năm tuổi nghề. Noi gương thế hệ đàn anh đi trước, tổ chúng tôi luôn đoàn kết, môi hở răng lạnh, quan tâm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Các thành viên trong tổ luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt quy chế chuyên môn.

        Về công tác chuyên môn, tổ chúng tôi luôn chú trọng vận dụng các phương pháp dạy học để tích cực hóa hoạt động nhận thức của học sinh; sử dụng phương pháp dạy học tích hợp; vận dụng kiến thức liên môn; thường xuyên tổ chức thao giảng, dạy học theo chuyên đề, chủ đề. Bên cạnh đó, tổ chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, giúp đỡ học sinh yếu kém, chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đã có học sinh đạt giải.

18(1).png

Giờ học tại phòng thực hành

        Trong công tác nghiên cứu khoa học, phần lớn các thành viên trong tổ là trẻ và năng động, trong nhiều năm qua chúng tôi thường xuyên nghiên cứu các phần mềm như Crocodie, Pakma, Working mode, Mind map để đưa vào hổ trợ cho dạy học vật lí. Nghiên cứu và đưa vào sử dụng có hiệu quả bảng tương tác thông minh trong giảng dạy. Nhiều giáo viên trong tổ đã có các bài báo đăng trên các tạp chí như: cô Trương Thị Thế Đăng viết bài “Kinh nghiệm từ việc sử dụng ‘Phương pháp sơ đồ tư duy’ để dạy học”, đăng trên tạp chí dạy và học ngày nay. Thầy Trần Nhật Trungviết bài “Hiệu quả của việc sử dụng phần mềm Working Mode để hỗ trợ dạy học vật lí trên bảng tương tác”; và bài “Vai trò thí nghiệm tự tạo trong dạy học định hướng phát triển năng lực học sinh” đăng trên tạp chí dạy và học ngày nay v.v…; hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh năm học 2015–2016.

        Kể từ ngày thành lập đến nay, hằng năm tổ Lí – KTCN có 100% tổ viên là lao động tiên tiến, có tổ viên là chiến sĩ thi đua cơ sở, tổ tiên tiến suất xắc, đã có chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (thầy Hồ Văn Ngãi).

Sự quan tâm và chỉ đạo sáng suốt của Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường là động lực cho tổ đạt nhiều thành tích hơn nữa. Bẳng tuổi trẻ và sức trẻ của tổ Lí–KTCN sẽ đóng góp tài năng của mình để nâng cao chất lượng bộ môn, xây dựng trường ngày càng vững mạnh đi lên.