15.png

Tổ trưởng  

Đỗ Tấn Linh

Sau lần tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường THPT Ayun Pa-Gia Lai (nay là trường THPT Lê Thánh Tông–Gia Lai) vào năm 2005, đến nay đã 10 năm trôi qua. Có thể nói lần tổ chức ấy rất thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa, vì đó là dịp để thế hệ các thầy cô đã và đang từng công tác tại trường cùng với các thế hệ học sinh của trường gặp nhau ôn lại những kỷ niệm, những bước thăng trầm và đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp dạy và học của mỗi con người.

            Cùng hòa nhập với sự hưởng ứng đổi mới giáo dục trong cả nước, với khoảng thời gian từ đó đến nay, tổ Toán của trường THPT Lê Thánh Tông cũng đã dần khẳng định được vị trí của mình, đóng góp một phần không nhỏ trong sự phát triển giáo dục của nhà trường nói riêng và của địa phương nói chung.

Trước kia, Ayun Pa là một huyện miền núi còn rất nghèo nàn, kinh tế lạc hậu, người đồng bào dân tộc Jrai chiếm đa số, cuộc sống hàng ngày chỉ biết nương rẫy, trình độ văn hóa thấp. Vì thế, việc học cái chữ đã khó, thì việc học môn toán mang tính khoa học lại càng khó hơn. Tôi còn nhớ, trước đây mỗi lần tham gia những đợt chấm thi THPT trên tỉnh, nhìn vào bài làm của các em thì biết ngay bài nào là của học sinh Ayun Pa. Cũng bởi, so với những địa phương khác trong tỉnh thì học sinh ở vùng đông nam Gia Lai này, các em học toán rất khó. Vì nền tảng của các em về cách học toán và làm toán còn nhiều hạn chế, mà trong khi đó môn toán lại cần đến sự diễn giải của các kí hiệu toán học và kết nối với nhau bằng một chuỗi logic. Mặc dù giáo viên trong tổ rất cố gắng tìm mọi phương pháp để giúp đỡ các em nhưng cũng đạt được một phần nhất định nào đó mà thôi. Chính vì thế kết quả của các em luôn thấp hơn các nơi khác trong tỉnh là điều hiển nhiên.

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước nói chung và của địa phương nói riêng, người dân nơi đây cũng ý thức được tầm quan trọng của sự phát triển văn hóa giáo dục của đất nước. Do đó, nhu cầu học của con em tại địa phương ngày càng nhiều. Trường phải chia tách làm 2 trường THPT Lê Thánh Tông và THPT Lý Thường Kiệt như hiện nay. Tổ Toán-Tin cũng phải tách ra và sau đó tách làm 2 tổ độc lập Toán và Tin. Hiện nay, tổ Toán có tất cả 9 thành viên:

  1. Hoàng Kim Tuyến
  2. Đỗ Tấn Linh
  3. Nguyễn Công Tự
  4. Hoàng Đức Hưởng
  5. Hoàng Trung
  6. Lê Hồng Phong
  7. Hoàng Nghĩa Phúc
  8. Võ Thị Mỹ Lệ
  9. Trần Thị Diễm Phúc

Các thành viên trong Tổ gồm 2 thế hệ cách biệt về tuổi. Lớp giáo viên lớn tuổi là những người có bề dày về thành tích thi đua trong công tác giảng dạy như thầy Tuyến, cô Nhu (nay là Hiệu trưởng ), thầy Linh, thầy Tự, thầy Hưởng. Họ đã từ miền xuôi lên đây công tác trong những thời điểm Ayun Pa còn khó khăn về kinh tế, giáo dục còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng họ vẫn luôn luôn vui vẻ, cống hiến hết mình trong dạy và học cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương. Và giờ đây, các thầy cô cũng là cầu nối để truyền lửa cho thế hệ trẻ như thầy Trung, thầy Phong, thầy Phúc, cô Lệ, cô Phúc kế tiếp học hỏi kinh nghiệm và họ cũng đã trưởng thành, thể hiện bằng những đóng góp tài năng của mình trong giảng dạy và các công tác đoàn thể khác trong trường. Và kết quả hằng năm, các giáo viên trong tổ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến trở lên và có giáo viên nhiều năm liên đạt danh hiệu CSTĐCS, còn tổ Toán luôn giữ vững danh hiệu Lao động tiên tiến.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên toán trong tổ luôn luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm chuyên môn từ đồng nghiệp, nghiên cứu và đổi mới phương pháp giảng dạy. Chính vì thế, việc học toán và làm toán của các em ngày càng chuyển biến tích cực và tiến bộ hơn. Điều đó được thể hiện rõ là sự đam mê học toán của học sinh ngày càng tăng lên, số học sinh giỏi cấp trường ngày càng nhiều hơn theo từng năm, có một số em cũng đạt được giải học sinh giỏi bộ môn cấp tỉnh, mặc dù chưa nhiều nhưng cũng là thành tích đáng khích lệ của tổ (vì trước kia việc đạt giải là rất khó). Và bên cạnh đó điểm thi môn toán của các em cũng khá cao trong các kỳ thi tốt nghiệp và đại học hằng năm. Vì vậy, niềm tin của học sinh và của phụ huynh tại địa phương đối với trường nói chung, với tổ Toán nói riêng ngày càng tin tưởng hơn.

Kết quả đạt được của tổ Toán trong những năm qua cũng nhờ sự đoàn kết và phấn đấu không ngừng của các giáo viên trong tổ. Luôn luôn học hỏi kinh nghiệm trau dồi kiến thức chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, và một điều không thể thiếu đó là sự nhiệt tình yêu nghề. Tiêu biểu có một số giáo viên đã vượt qua bệnh tật (như thầy Tuyến), hoàn cảnh khó khăn của gia đình (thầy Tự) để phấn đấu tốt trong sự nghiệp giáo dục.

Tiếp tục với sự cải cách toàn diện của nghành giáo dục trong việc đổi mới về phương pháp giảng dạy, đổi mới trong thi cử. Tổ Toán càng quyết tâm hơn nữa bằng sức mạnh đoàn kết và trí tuệ; tổ sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của trường của nghành đưa ra; tạo niềm tin hơn nữa đối với nhà trường, với phụ huynh và học sinh.