29.png

LỊCH SỬ - GDCD

30.png

Tổ: Sử - GDCD là tên gọi chính thức bắt đầu từ tháng 01/2005. Còn trước đây, cụ thể từ những năm 1986 là tổ ghép với các bộ môn như: Văn, Sử, Địa, GDCD, về sau là tổ Sử - Địa - GDCD. Cũng như tổ Văn, tổ Địa lý; giáo viên tổ Sử - GDCD cũng là một trong những thành viên tiền thân của tổ Xã hội.

Do đặc thù của tổ bộ môn (là bộ môn ít tiết, ít giáo viên, nhiều giáo viên thuyên chuyển công tác) nên tổ cũng gặp không ít những khó khăn trong quá trình điều hành và hoạt động của tổ, cũng như chất lượng học tập của học sinh. Tuy nhiên, trong những năm qua đội ngũ giáo viên của tổ vẫn luôn khẳng định, thể hiện rõ vai trò, nét đẹp về hình ảnh của những người thầy: “Luôn yêu nghề, yêu trường, thường xuyên không ngừng học tập, nổ lực bản thân, không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, hăng hái tham gia các hoạt động của nhà trường và đoàn thể. Hằng năm đều đạt tổ lao động tiên tiến, tổ công đoàn vững mạnh…”.

Nhiều thầy cô cũ, cũng như hiện tại vì nhiều lý do đã chuyển trường, chuyển nơi công tác nhưng hình ảnh của họ vẫn luôn đọng mãi trong tâm trí của bao thế hệ học trò, đồng nghiệp: Thầy Đoàn Văn Ngôn đã chuyển công tác ( Chư Sê ); thầy Hoàng Đức Dĩnh với nét chữ sắc, uyển chuyển, giọng ấm áp đầy truyền cảm, với thầy sinh ra là để dạy Lịch sử, nay thầy cũng đã chuyển công tác về quê (Quảng Trị); cô Trương Thị Tịnh  gương mẫu, tình cảm, trách nhiệm cũng vừa hoàn thành xuất sắc sự nghiệp“ Trồng  người” của mình, hiện cô đã nghĩ hưu; cô Võ Thị Bích Nguyệt giáo viên Sử - GDCD đã chuyển công tác trường THPT Nguyễn Chí Thanh-Gia Lai là người chị nhiệt huyết trong giảng dạy, gần gũi, dễ thương; thầy Nguyễn Văn Quang giáo viên giảng dạy môn GDCD hiện đang công tác tại đơn vị trường THPT Nguyễn Tất Thành (Iapa–Gia Lai); cô Nguyễn Huỳnh Ý Nhi, giáo viên Lịch sử-vào ngành năm 2004 cũng chuyển công tác (An Khê), cô Hà Thị Tú–GDCD, vào ngành 2004 đã chuyển công tác về trường THPT Trần Quốc Tuấn; thầy Nguyễn Duy Hải-vào ngành 1994, hiện đang công tác tại trường THPT Phan Châu Trinh–Huyện Ia Pa, Gia Lai; thầy Nguyễn Trung Kiên giáo viên GDCD hiện công tác tại  trường THPT Lý Thường Kiệt, thị xã Ayun Pa – Gia Lai và nhiều thầy cô khác nữa như cô Nguyễn Thị Thu Hiền, thầy Nguyễn Văn Đông cũng đã chuyển công tác về Pleiku-Gia Lai.

31.png

Tổ Sử - GDCD

Hiện nay, giáo viên trong tổ đều là nữ, vẫn còn con nhỏ, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả dạy học, chất lượng và hoạt động của tổ. Tuy nhiên, được sự quan tâm của chi bộ Đảng, Ban  giám  hiệu nhà  trường, cũng như ý thức tự vươn lên, tự khẳng định mình và tinh thần đoàn kết nội bộ, trách  nhiệm, chân thành, sẻ chia, yêu thương dìu dắt lẫn nhau, tổ đã đạt được một số thành tích đáng kể.

Năm học 2015-2016 tổ gồm 4 thành viên:

          1/ Cô Rcom H’ Len, công tác từ 1996 đến nay gần 20 năm. Chuyên môn: Sử - GDCD. Từ năm học 2006–2007 kiêm nhiệm tổ trưởng, trưởng ban nữ công, đã không ngừng nổ lực, phấn đấu, cố gắng hết mình thực hiện nhiệm vụ được giao. Được học trò kính trọng, đồng nghiệp tin yêu.

          2/ Cô Ksor H’ Liết, năm công tác 2000 – giáo viên giảng dạy môn Sử - GDCD, nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc được giao. Liên tục những năm gần đây đạt chiến sỹ thi đua cơ sở.

3/ Cô phạm Thị Hương, vào ngành năm 2003 – giáo viên Lịch sử. Gắn với công tác chủ nhiệm lớp, từng kiêm nhiệm chức vụ phó bí thư Đoàn trường năm học 2008 – 2009, và từng đạt giáo viên giỏi tỉnh. Nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp, học trò tín nhiệm.

4/ Cô Hồ Thị Thủy, năm công tác 2006 – giáo viên giảng dạy môn GDCD. Nhiệt tình, có trách nhiệm, cầu tiến trong công tác. Liên tục những năm gần đây đạt chiến sỹ thi đua cơ sở, gương điển hình tiên tiến.

Nhìn chung, đa số thành viên trong tổ còn trẻ về tuổi nghề, tuổi đời, nhưng nhiệt tình, gương mẫu, có trách nhiệm, biết dìu dắt, đoàn kết và thương yêu, giúp đỡ nhau trong giảng dạy và trong cuộc sống. Vì vậy trong những năm học qua, các thành viên trong tổ đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy học của mình và các hoạt động khác của nhà trường.

Kết quả, học sinh trên trung bình bộ môn Lịch sử ở những năm gần đây chiếm tỉ lệ trên 85 %, GDCD chiếm tỉ lệ 98 %. Học sinh giỏi cơ sở trung bình hằng năm có từ 2 em trở lên. Liên tục từ năm 2006 đến nay, tổ luôn có học sinh giỏi bộ môn cấp tỉnh. Đó là các em: Vũ Thị Hường, Trần Anh Huy, NguyễnThị Nhung, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Quài, Hoàng Văn Huy.

Về giáo viên, các thành viên của tổ luôn đạt các danh hiệu thi đua như lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua tỉnh, phụ nữ hai tốt “ Đảm việc nhà, giỏi việc trường”; và chuyên môn luôn là tổ lao động tiên tiến, tổ công đoàn vững mạnh.

Trên đây là một vài nét về quá trình hình thành và phát triển trong 40 năm qua của tổ Lịch sử-GDCD trong sự nghiệp “ Trồng người”. Tập thể tổ sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với truyền thống và bề dày lịch sử của nhà trường.