9.png

Trường THPT Lê Thánh Tông ra đời từ năm 1975 với tên gọi Trường cấp 2-3 Cheo Reo. Từ đó đến nay đã bao lần thay tên, đổi địa điểm (trường cấp 2-3 Cheo Reo, trường PHTH Ayun Pa, trường PT cấp 2-3 Ayun Pa, trường THPT Ayun Pa, nay là trường THPT Lê Thánh Tông)

Cùng với sự ra đời của Nhà trường, một tổ chức với nhiệm vụ chăm lo đời sống, phát động và thúc đẩy các phong trào thi đua lao động của nhà trường đã ra đời. Đó là Công đoàn trường THPT Lê Thánh Tông ngày nay.

Với bề dày truyền thống 40 năm, chúng ta thật sự phấn khởi, tự hào khi nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của tổ chức Công đoàn nhà trường.

Trong những năm đầu, sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Công đoàn trường bám sát hai nhiệm vụ trọng tâm là: Chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên và phát động phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”.

Về chăm lo đời sống cho cán bộ, giáo viên: Công đoàn đã tiếp tục hoàn thành tốt việc bố trí nơi ở cho cán bộ giáo viên ở khu tập thể, ở trong dân sao cho hợp tình, hợp lý; Công đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình các đoàn viên khi có việc vui, việc buồn, bố trí dạy thay, dạy tương trợ cho nhau mỗi khi con cái ốm đau, gia đình có việc.

Hàng năm, Công đoàn tham gia bình xét nâng lương, lấy hàng Tết cho đoàn viên, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho cán bộ, giáo viên. Những lúc quá khó khăn, lương thực phân phối chỉ là mì, mạch, sắn gạc nai, Công đoàn cùng nhà trường liên hệ với địa phương để giáo viên có ruộng tăng gia sản xuất lấy lương thực.

Về thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt”: Công đoàn đã phát động nhiều đợt hội giảng trong năm chào mừng các ngày lễ lớn 3/2, 8/3, 20/11, 22/12. Nhiều đoàn viên công đoàn đã trở thành giáo viên giỏi cấp cụm, cấp tỉnh.

Bước vào thời kì đổi mới, cơ sở vật chất của nhà trường được Nhà nước đầu tư, quy mô nhà trường có lúc lên 50 lớp với 88 cán bộ, giáo viên và gần 2.300 học sinh. Đây cũng là lúc đất nước đặt ra cho giáo dục những mục tiêu mới, đó là: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Lúc này, công đoàn cũng có những nhiệm vụ mới là: Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; Phát động các phong trào thi đua yêu nước; Thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện; Công khai, giám sát tài chính công đoàn, cơ quan.

10.png

Với nhiệm vụ vẻ vang ấy, Công đoàn đã phối hợp cùng Nhà trường đảm bảo chế độ tiền lương, chế độ dưỡng sức, chế độ nghỉ ốm đau, thai sản kịp thời cho đoàn viên, trong đời sống thường nhật, Công đoàn cùng nhà trường tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời về vật chất, tinh thần mỗi khi đoàn viên có việc riêng.

Công đoàn tổ chức phong trào xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa, gia đình nhà giáo hiếu học, góp phần động viên khích lệ con em đoàn viên học tập tiến bộ. Từ thế hệ các nhà giáo tiền bối cũng như hiện tại, có nhiều gia đình nhà giáo của trường đã đạt gia đình nhà giáo văn hoá. Hằng năm, Công đoàn tổ chức phát thưởng cho con cán bộ, giáo viên có thành tích cao trong học tập. Nhiều gia đình các đoàn viên có con thành đạt trong học tập.

Cùng với việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, công đoàn phát động phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Công đoàn vận động đoàn viên thực hiện tốt các cuộc vận động: “Hai không”, “Dân chủ, kỷ cương tình thương trách nhiệm”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cũng từ các phong trào thi đua ấy, nhiều đoàn viên đã phấn đấu trở thành giáo viên giỏi cấp tỉnh. Nhiều thầy cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm xếp loại A, B, cấp ngành.

Nhiều đoàn viên có thành tích cao, đóng góp nhiều cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Công đoàn được Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen.

Trong hoạt động nữ công, Công đoàn thực hiện nhiều phong trào thi đua, tạo điều kiện để nữ nhà giáo, cán bộ phát triển. Nhiều nữ đoàn viên được Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Gia Lai tặng Giấy khen và công nhận Giỏi việc trường, đảm việc nhà như.

Hoàn thành tốt hai chương trình trọng tâm, công đoàn chú trọng công khai minh bạch về tài chính, tham gia đầy đủ các chương trình hoạt động xã hội, uống nước nhớ nguồn, chia khó với vùng cao. Hằng năm, Công đoàn trường còn tham gia xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, giám sát việc thực hiện các chính sách đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Với những nỗ lực phấn đấu của Công đoàn và từng đoàn viên, Công đoàn trường THPT Lê Thánh Tông đã được công đoàn các cấp tặng nhiều phần thưởng qua các năm.

Tự hào với truyền thống 40 năm, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ Đảng nhà trường và Công đoàn ngành Giáo dục Gia Lai, Công đoàn trường THPT Lê Thánh Tông tiếp tục phối hợp nhịp nhàng cùng với Nhà trường, tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức khác trong trường, góp phần xây dựng trường THPT Lê Thánh Tông lên một tầm cao mới, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ và nhân dân.

N.H.H