Trong thời đại ngày nay, sự phát triển với tốc độ cao của công nghệ thông tin nói riêng và khoa học công nghệ nói chung đã ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hất các lĩnh vực của đời sống xã hội. Muốn đưa nước ta trở thành một nước tiên tiến, nhanh chóng hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới, chúng ta chỉ có một con đường là đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

          Để đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và thị xã Ayun Pa nói riêng, đòi hỏi phải đổi mới giáo dục. Bên cạnh việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy học thì yếu tố cơ sở vật chất cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

            Trường THPT Lê Thánh Tông tọa lạc tại số 70 Nguyễn Huệ, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Trong 40 năm hình thành và phát triển, những năm đầu, nhà trường thật muôn vàn khó khăn về mọi mặt. Ở đây tôi xin được nói riêng về lĩnh vực cơ sở vật chất và cảnh quan của nhà trường mà thôi.

          Thật vậy, trong suốt chặng đường 20 năm đầu, cơ sở vật chất của nhà trường lúc đó chỉ là dãy nhà cấp 4 để làm phòng học và phòng làm việc. Vào mùa nóng, phòng học như là một cái hầm rất nóng bức, còn mùa mưa thì thầy và trò chỉ nghe tiếng mưa rơi nặng hạt trên mái tôn.

            Từ đó đến nay, nhờ sự quan tâm đầu tư của Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương, sự ủng hộ lớn lao của cha mẹ học sinh, sự nổ lực của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đã tạo nên bước phát triển lớn về mọi mặt, trong đó lĩnh vực cơ sở vật chất nhanh chóng được đầu tư, kiện toàn, diện mạo nhà trường ngày càng khang trang hơn. Cụ thể:

            Khuôn viên trường được mở rộng thêm 2605 m2, với tổng diện tích hiện nay là 1,7 ha. Nhà đa chức năng, sân chơi, bãi tập, hoa viên, nhà để xe, khu vệ sinh đều được xây dựng hoàn chỉnh, bố trí hợp lí, thân thiện với môi trường, cảnh quan môi trường sư phạm ngày càng xanh, sạch, đẹp và an toàn.

            Với 20 phòng học kiên cố, đủ cho học sinh học 2 ca sáng và chiều. Các phòng học được trang bị khá đầy đủ các thiết bị phục vụ cho việc dạy học của thầy và trò.

            Xây dựng được thư viện có phòng đọc dành cho cả giáo viên và học sinh trên 50 chỗ ngồi. Nguồn sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo, sách nghiệp vụ quản lý, từ điển, khá đầy đủ, phục vụ tốt cho việc dạy học, nghiên cứu của thầy và trò.

            Để giúp học sinh lĩnh hội kiến thức tốt hơn, gắn lý thuyết với thực hành và vận dụng lý thuyết vào thực tế, các tiết dạy học thí nghiệm, thực hành cũng không kém phần quan trọng. Trường có 3 phòng thí nghiệm Vật lí, Hóa học, Sinh học. Trong đó, các trang thiết bị được đầu tư, củng cố, bổ sung hàng năm theo hướng hoàn thiện về chuẩn hóa, đáp ứng đủ nhu cầu dạy học theo hướng dạy học tích cực.

            Cùng với xu hướng phát triển của công nghệ thông tin, trường đã trang bị được 1 phòng Lab, 1 phòng máy chiếu có kết nối bảng tương tác thông minh, 8 lớp học được trang bị máy chiếu, 3 phòng máy vi tính dành cho học sinh, 1 phòng máy tính dành cho giáo viên, và tất cả đều được nối mạng internet. Các phòng hiệu bộ ngày càng khang trang hơn và được trang bị các phương tiện kỹ thuật phù hợp, trang website của trường ngày càng hoàn thiện hơn và đang hoạt động khá tốt.

            Tóm lại, tuy chưa được đầu tư xây dựng quy mô lớn như một số trường ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, nhưng so với 20 năm trước, đây là một bước nhảy vọt về việc xây dựng cơ sở vật chất và cảnh quan môi trường, tạo động lực cho nhà trường có sức vươn lên với tinh thần mạnh mẽ.