Thursday, 18/08/2022 - 17:36|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT LÊ THÁNH TÔNG

NGƯỜI LÁI ĐÒ

“…Hạt giống người gieo hi vọng không chỉ là lời tụng ca về một nghề cao quý mà thật sự các phương pháp sư phạm ở đây đã giúp cho những người làm Thầy thành công trong sự nghiệp trồng người".

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, CLB Sách-Văn học trường THPT Lê Thánh Tông mời các bạn đến với cuốn sách "Viết lên hi vọng" ( Tác giả: Erin Gruwell và Những nhà văn tự do)

Đa số mọi người đều có thể lắng nghe những giai điệu của bài hát, giai điệu của những hạt mưa hay cơn gió thậm chí là tiếng nói của mọi người. Nhưng có mấy ai có đủ sự nhẫn nại để nghe, để thấu hiểu những âm thanh của những người xa lạ-những người họ không quen. Ngay khi chính những người xung quanh, gia đình, bạn bè… còn chẳng lắng nghe ta lấy một lần. Nhưng một giáo viên Ngữ Văn-Erin Gruwell chỉ mới 23 tuổi, dạy tại trường Trung học Wilson, California đã làm được điều đó. Và cuốn sách “ Viết lên hy vọng” chính là tập hợp những trang nhật ký của cô và các học sinh phòng 203, về những nỗ lực cố gắng của cô và trò.

Đối với mọi người “ những đứa trẻ phòng 203” là những thành phần “ hết thuốc chữa” và vô cùng “ nguy hiểm “, một lớp học toàn những học sinh cá biệt. Chính vì thế mà những học sinh ấy luôn chống đối cô bằng những việc quậy phá, đánh nhau trong lớp và trốn tiết… Đơn giản vì mọi người đều nghĩ chúng như vậy và cô cũng sẽ như vậy. Chẳng ai lại đi quan tâm những kẻ “ không có tương lai” như bọn chúng. Nhưng với niềm tin mạnh mẽ rằng giáo dục có thể chiến thắng cả những nghịch cảnh tồi tệ nhất, cô đã hạ quyết tâm sẽ biến tất cả những học sinh “ cá biệt “ của mình phải có được cơ hội giáo dục bình đẳng như bao người. Không làm cô thất vọng. Vào một ngày, từ một sự cố lớp học, cô đã ngạc nhiên khi biết rằng “gần như tất cả học sinh trong lớp đều không hề biết gì về cuộc tàn sát người Do Thái của phát xít Đức và các nước cùng phe trong Thế chiến thứ hai, và dường như chính các em cũng không biết mình lại đang là nạn nhân của một cuộc chiến khác-một cuộc chiến không công khai nhưng cũng không kém phần đau thương và thống khổ. Tưởng chừng khi thế giới hòa bình mọi thứ đều ổn nhưng không phải như vậy, vẫn còn những cuộc chiến ngầm đang diễn ra và nó chưa bao giờ kết thúc. Nhờ sự cố lớp học đó, Erin đã tìm ra phương pháp giáo dục cho bọn trẻ, cô đã giới thiệu cho cả lớp về hai cuốn nhật ký của Anne Frank-cô bé nạn nhân của cuộc tàn sát người Do Thái trong Thế chiến thứ hai và Zlata Filipovic-người thiếu nữ viết về cuộc sống của mình trong cuộc chiến ác liệt ở Sarajevo. Nhờ những nét tương đồng đó mà Erin đã quyết định truyền cảm hứng cho các học sinh của mình vỉết nhật ký về cuộc sống đầy rẫy bạo lực, phân biệt chủng tộc, bị lạm dụng… của chính mình. Và qua những dòng nhật ký đó, cô đã dần thấu hiểu thêm được phần nào về hoàn cảnh của từng đứa trẻ ấy. Có mấy ai làm được như thế?

Với nhiều hoạt động ý nghĩa như đi thăm viện bảo tàng về cuộc thảm sát người Do Thái, đi xem phim, gặp gỡ với bà Miep Gies-người đã che giấu gia đình Anna Frank khỏi bọn Đức quốc xã,… cô đã giúp các học trò có niềm tin về chính bản thân, về chính tương lai của chúng. Dù gặp vô vàn khó khăn khi các đồng nghiệp cùng khoa tỏ thái độ thiếu thiện chí,và dù cuộc sống riêng tư của Erin bị đảo lộn đi nữa, vì cô dành quá nhiều thời gian và tâm huyết cho “ những đứa trẻ ở phòng 203 “ nhưng với nỗ lực của cô cũng được đền đáp khi cuốn sách “ Viết lên hy vọng “ tập hợp những trang nhật ký của cô và các em được xuất bản và làm rung chuyển cả nền giáo dục Mỹ lúc đó. Cô đã khiến cho cả trường, giới truyền thông và cả nước Mỹ phải kinh ngạc vì những gì cô và các học sinh của mình làm được. Và năm 2007, cuốn sách đã được chuyển thể thành phim dựa trên nội dung cuốn sách, một lần nữa lại chứng minh thành công của Erin và các học sinh của mình.

Tôi từng nghe một câu nói rất nổi tiếng của nhà sư phạm Xô Viết rằng: “ Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh, có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người”. Và thành công của cô giáo Erin Gruwell là một minh chứng vô cùng rõ ràng cho câu nói trên. Tuy chỉ là một giáo viên mới ra trường nhưng cô đã nỗ lực hết sức để giành lại cho các học sinh của mình những điều tốt đẹp nhất, bằng tất cả trái tim và tâm hồn của mình. Khi đọc những dòng nhật kí đó, khó có thể nào thấu hiểu được những học sinh ấy. Nếu có thể, chúng ta cũng chỉ biết an ủi và không giúp gì được cho chúng. Nhưng với cô giáo ấy, cô đã có thể chia sẻ và giúp chúng tốt lên. Cũng giống như một người nghệ sĩ, họ biết kết hợp giữa lí trí và tinh thần.

“ Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý “. Trước khi đọc cuốn sách này, tôi cũng không nghĩ nghề giáo cao quý đến vậy. Khi đó, tôi chỉ nhìn thấy những sự thiên vị, sự trách móc của thầy cô dành cho chính mình mà không nhìn thấy sự quan tâm họ dành cho tôi. Nhưng khi đọc cuốn sách này, nó đã làm thay đổi ấn tượng của tôi về nghề nhà giáo. Một khi gặp một giáo viên tuyệt vời, ta sẽ học được nhiều điều nhờ sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của thầy cô. Một phần nào đó, cũng là do chính chúng ta, nếu ta cố gắng thì sẽ không có thầy cô giáo nào bỏ chúng ta lại phía sau. Cũng giống như người lái đò, họ đã phải vất vả như thế nào để vượt bao nhiêu con sóng, bao nhiêu gió để đưa chúng ta qua bên kia bờ, để đến với tương lai tươi đẹp. Qua “ Viết lên hy vọng “, đã giúp ta cảm nhận được tình cô trò một cách sâu sắc, để biết được những khó khăn mà cô và trò đã trải qua. Đồng thời, cũng cho ta thấy sự chia sẻ, lắng nghe của cô trò. Nếu ta chia sẻ thì những thầy giáo, cô giáo cũng sẽ lắng nghe ta. Không ai là không có khó khăn và chật vật trong cuộc sống, và thầy cô cũng không phải là ngoại lệ. Vì thế nên hãy thấu hiểu lẫn nhau hơn. Chính tôi cũng thế, không nên nhìn những biểu hiện bên ngoài để đánh giá một người, mà là dùng trái tim để cảm nhận.

Cuối cùng, mong sao cho cuốn sách này sẽ trở thành động lực, sợi dây liên kết giữa thầy và trò với nhau, càng bền chặt, càng thấu hiểu nhau hơn. Và biết đâu cuốn sách này sẽ thay đổi, truyền cảm hứng cho bạn để làm nên những điều kì diệu như cô Erin và các học sinh của mình đã làm được. Đây là cuốn sách rất hay mong mọi người có thể đọc.

Bài viết của bạn Nguyễn Thị Hồng Phước - Lớp 11A5- Trường THPT Lê Thánh Tông.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 27
Tháng 08 : 981
Năm 2022 : 23.770