1(2).png

Trường THPT Lê Thánh Tông, Gia Lai ra đời từ mùa thu 1975 với tên gọi trường cấp 2-3 Cheo Reo trên cơ sở học sinh của 4 trường trung học công lập và tư thục của tỉnh Phú Bổn cũ nhập lại. Trường có 9 lớp, trong đó có 1 lớp 10, số lượng giáo viên cấp 3 chỉ có 4 người.

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, trường đã bao lần đổi tên và dời địa điểm. Ban đầu trường có tên là trường cấp 2-3 Cheo Reo, sau đó là trường PTTH Ayun Pa, trường Phổ thông cấp 2-3 AyunPa và từ năm 2007 đến nay, trường mang tên một vị vua anh minh trong lịch sử dân tộc - Trường THPT Lê Thánh Tông.

Có thể nói đây là ngôi trường trung học phổ thông duy nhất ở khu vực Đông Nam của tỉnh cho đến năm 1987, là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực cho Thị xã Ayun Pa. Sau bao lần chia tách thành 6 trường (Trường THPT Lê Thánh Tông, trường THPT Chu Văn An, trường THPT Trần Quốc Tuấn, trường THPT Nguyễn Tất Thành, trường THPT Lý Thường Kiệt, trường THPT Phan Chu Trinh), trường THPT Lê Thánh Tông năm học 2015- 2016 có 23 lớp với gần 1000 học sinh, 67 cán bộ giáo viên, 36 Đảng viên và đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2014-2019.

- Trong suốt 15 năm đầu thành lập, trường kế thừa cơ sở vật chất của chế độ cũ để lại, chỉ là những căn phòng học cấp 4 đã xuống cấp, ộp ẹp, mái tôn rỉ sét, cửa ngõ hư hỏng, tường rào tạm bợ. Mặc dù vậy, thầy và trò nhà trường đã cố gắng vượt qua bao thử thách để tiếp cận nguồn tri thức mới của nhân loại. Tuy lực lượng giáo viên còn ít nhưng đã quy tụ được những người giỏi chuyên môn nghiệp vụ, vững tay nghề và yêu trường, bám lớp. Hầu hết giáo viên trong trường đều đến từ các tỉnh xa, ở ngoài Bắc hoặc các tỉnh đồng bằng duyên hải miền Trung lên công tác. Đời sống nhà giáo lúc đó còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng ở họ vẫn toát lên tinh thần mạnh mẽ của tuổi trẻ, sự hăng say và tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Chính vì vậy, trường đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Nhiều học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này, giữ vị trí lãnh đạo ở chính quyền địa phương như em Trần Văn Mạnh (Chủ tịch huyện), Nguyễn Văn Minh (Trung tá công an nhân dân) hoặc các em đạt được học vị tiến sĩ như Đoàn Thế Hiếu, Trần Thị Kha, Nguyễn Xuân An…

            Bên cạnh việc dạy học chính khóa đối với các em học sinh phổ thông, các thầy cô cô còn trực tiếp tham gia giảng dạy bổ túc văn hóa cho cán bộ, công nhân viên chức ở địa phương và dạy xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở những bản làng quanh thị trấn.

Hàng năm, có từ 85 - 90% cán bộ giáo viên đạt lao động tiên tiến, lao động giỏi, CSTĐ các cấp, nhiều thầy cô giáo liên tục đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Vì chất lượng đầu vào thấp nên kết quả học tập của học sinh chưa cao, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm vào khoảng 70 - 80%. Đây là điều mà ban giám hiệu và các thầy cô giáo nhà trường  luôn trăn trở.  

- Mười lăm năm tiếp theo là một bước tiến dài của trường THPT Lê Thánh Tông về chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Bắt đầu từ năm học 1991- 1992 cho đến nay, học sinh chính thức học tập tại cơ sở mới, tọa lạc tại số 70 Nguyễn Huệ, phường Hòa Bình, thị xã AyunPa. Với quy mô vừa phải, trường có 23 phòng học, có hội trường, có khu văn phòng, hiệu bộ, có các phòng thư viện, thí nghiệm, có sân chơi bãi tập TDTT, có các phương tiện điện đại, máy vi tính phục vụ dạy và học, cùng với một khuôn viên trường rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh,…từng bước được tu sửa, nâng cấp.

Đội ngũ giáo viên ở những năm học này ngày càng đông, với số lượng học sinh cũng không ngừng tăng lên. Nếu như năm học 1992 - 1993, trường có 7 lớp với 11 giáo viên và 236 học sinh thì đến năm học 2003 - 2004, trường đã có 51 lớp với 83 giáo viên và 2.280 học sinh.

Trường không chỉ mở rộng quy mô về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, về số lượng giáo viên, học sinh mà còn khẳng định mình ở vị thế cao trong bản thành tích dạy và học so với giai đoạn trước. Nhà trường đã quy tụ một số giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Nhiều giáo viên tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh, giúp học sinh vươn lên trong học tập và đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

2.png

 Em Nguyễn Thế Việt đạt giải nhất tháng Olympia

Hằng năm có khoảng 30% giáo viên giỏi các cấp. Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng và tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp ngày càng cao trên 80%. Số lượng học sinh giỏi các cấp cũng đã góp phần làm dày thêm bản thành tích  của nhà trường. Tất cả các bộ môn đều có học sinh tham gia dự thi cấp tỉnh và đạt giải. Trong đó, nổi bật là em Tăng Thị Tuyết Mai, đạt giải Ba cấp quốc gia môn Ngữ văn, được tuyển thẳng đại học như em Nguyễn Thế Anh trước đó một năm. Có thể nói rằng đây là thời kì xuất hiện nhiều tấm gương tốt về sự nổ lực học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh. Nhiều em ra trường và tiếp tục khẳng định mình ở vị trí cao trong xã hội hoặc vươn tới học vị thạc sĩ, tiến sĩ như các em Đỗ Xuân Trường, Đỗ Văn Trang, Nguyễn Đình Phức, Tăng Thị Tuyết Mai, Phạm Văn Đức,…Đặc biệt, nhà trường rất vui mừng khi đón nhận một lực lượng lớn học sinh cũ đã về lại trường công tác. Đó là các thầy cô giáo: Đỗ Thị Lê Hoa, Kpă Tweo, Huỳnh Thị Thu Thùy, Trần Như Phương Thảo, Lê Thị Hồng Hạnh, Rcom H’Len, Hoàng Thị Thơm, Hoàng Trung, Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Thị Tình, Nguyễn Quốc Trịnh, Lê Văn Hiếu Soạn,…Đó thật sự là niềm vui, niềm tự hào của thầy và trò trường THPT Lê Thánh Tông. Và cũng có thể nói đây là bước đệm vững chắc để nhà trường vươn mình trong mười năm trở lại đây.

- Trong vòng 10 năm, từ 2005 đến nay, trường đã có những thành tích nổi trội mà các cấp các ngành đã ghi nhận hàng năm.  

Sau nhiều lần chia tách, trường THPT Lê Thánh Tông còn lại trên dưới 25 lớp ở các năm học, với khoảng 70 giáo viên (trong đó có 9 thạc sĩ) và xấp xỉ hơn 1000 học sinh ở ba khối lớp. Lực lượng giáo viên nòng cốt cùng với sự trưởng thành của thế hệ giáo viên trẻ tài năng, giàu nhiệt huyết đã góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục của nhà trường. Đây là giai đoạn nhà trường tích cực đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học theo tinh thần đổi mới toàn diện của ngành Giáo dục. Trang thiết bị dạy học hiện đại, phòng vi tính, máy chiếu, bảng tương tác thông minh, phòng thí nghiệm thực hành, phòng đa năng,…được củng cố, kiện toàn để góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy. Mặt khác, đảm bảo xây dựng môi trường, cảnh quan sư phạm sạch đẹp, ngăn chặn kịp thời các tác nhân tiêu cực ảnh hưởng xấu đến chất lượng giáo dục và phát triển nhà trường.

Trường xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên có phẩm chất chính trị tốt, có năng lực chuyên môn khá, giỏi, có phong cách sư phạm mẫu mực, đoàn kết, tâm huyết, gắn bó với nhà trường. Nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục toàn diện, xây dựng chương trình, nội dung chuyên đề hội thảo khoa học về đổi mới phương pháp dạy học. Đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình và đối tượng học sinh. Đổi mới các hoạt động giáo dục, hoạt động tập thể, gắn học với hành, lý thuyết với thực tiễn; giúp học sinh có ý thức và trách nhiệm cao trong học tập, có lối sống lành mạnh, bản lĩnh, trung thực, có năng lực làm việc độc lập, năng lực tự học và kĩ năng sống.

Công tác tổ chức quản lý của ban giám hiệu có tầm nhìn, làm việc khoa học, sáng tạo. Kế hoạch dài hạn và ngắn hạn có tính khả thi, sát yêu cầu thực tế. Công tác tổ chức triển khai kiểm tra đánh giá sâu sát, thực chất, đổi mới. Có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Được sự tin tưởng cao của cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường qua thăm dò ý kiến hàng năm.

Với những nỗ lực cố gắng đó, trong từng năm học, hầu hết giáo viên trong trường đều đạt lao động tiên tiến, nhiều chiến sĩ thi đua các cấp, trong đó khoảng 20 CSTĐCS và 1 CSTĐ cấp tỉnh.

Về học sinh, năm học nào trường cũng có đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh và đạt giải ở các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn. Lịch sử, Tiếng Anh. Trong đó, có em Trương Đỗ Trung Nguyên đã đạt giải Nhất quốc gia môn Sinh học. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi, lên lớp thẳng và đỗ tốt nghiệp hàng năm đều tăng lên. Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH-CĐ hàng năm trên 40%. Đặc biệt, trường đã vươn lên tốp 5 của tỉnh trong kì thi ĐH-CĐ.

Với những nỗ lực cố gắng không ngừng trong dạy và học, thầy trò trường THPT Lê Thánh Tông đã viết nên một trang sử mới cho nhà trường - Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2014-2019. Để tiếp tục giữ vững thành tích đã đạt được, tập thể giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong từng nhiệm vụ của năm học.

            Đóng góp cho sự phát triển và trưởng thành của nhà trường không thể không nói đến sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và các tổ chức như Công đoàn, Đoàn thanh niên.

            - Chi bộ trường hiện có 36 đảng viên. Trước năm 1995, trường chỉ có 2 đảng viên, sinh hoạt chung với Chi bộ Phòng Giáo dục. Từ khi tách ra thành lập Chi bộ độc lập, Chi bộ trường đã lãnh đạo nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị nhà trường. Nhiều năm liên tục Chi bộ được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, năm 2014 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền được Tỉnh ủy tặng bằng khen.

            - Công đoàn trường ngay từ những năm 1975 đã thự sự là tổ ấm của cán bộ, giáo viên, đặc biệt là với những giáo viên trẻ mới từ miền Bắc xa xôi, các tỉnh đồng bằng lên công tác. Hàng năm công đoàn trường tham gia tích cực, phối hợp cùng chuyên môn phát động thi đua dạy tốt, công tác tốt góp phần nâng cao chất lượng dạy học công tác của giáo viên. Vì vậy, từ trước đến nay, Công đoàn trường thường xuyên được Công đoàn ngành Giáo dục và Liên đoàn Lao động tỉnh khen. Năm học 2014- 2015 được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen.

            - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường hiện có 24 chi đoàn với hơn 327 đoàn viên. Từ những năm 1975, đoàn viên chưa nhiều, nhưng chính Đoàn Thanh niên nhà trường là tổ chức đóng góp rất lớn trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục tư tưởng, đạo đức cho người thanh nhiên, xây dựng kỉ cương nề nếp nhà trường. Đoàn trường thường xuyên được Thị đoàn và Tỉnh đoàn khen thưởng.

            Những thành tích nói trên chưa lớn nhưng so với đặc điểm hoàn cảnh nhà trường là đáng khích lệ. Từ những năm 1980 đến nay, nhà trường hàng năm đạt trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua, Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, trường đã nhiều lần được các vị lãnh đạo của Bộ (Thứ trưởng, Vụ trưởng), của tỉnh đến thăm.

            Bốn mươi năm hình thành, phát triển. Từ một trường cấp 2- 3 Cheo Reo xa xôi, heo hút của miền cao Tây Nguyên với mặt bằng dân trí, kinh tế, xã hội rất thấp, còn khá lạc hậu, đến hôm nay, qua nhiều lần chia tách thành 6 trường, trong đó trường mẹ THPT Lê Thánh Tông có 23 lớp gần 1000 học sinh và đạt trường chuẩn quốc gia là một kì tích. Với xu thế hội nhập, trên đà phát triển hiện nay, trường THPT Lê Thánh Tông tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tập trung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, tăng cường tính chủ động, sáng tạo, nâng cao năng lực của từng thành viên ban giám hiệu, của ban chấp hành các đoàn thể quần chúng, tổ trưởng chuyên môn. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh. Tích cực triển khai công tác bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên; phát triển đội ngũ giáo viên cốt cán; chú trọng tăng cường vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ bộ môn; nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện học sinh. Giáo dục ý thức tự hào về truyền thống của nhà trường, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia, phấn đấu trường đạt trường chất lượng cao.

3.png